หลักการและวิธีการปรุงกาแผนวไทก การชั่ง การตวง การคำนวณทางเภสัชกรรมแผนไทย วิธีการเตรียมและการใช้ตัวยาอันตรายและกระสายยา การคัดเลือกและการเก็บสมุนไพร การสกัดตัวยาจากสมุนไพร การเตรียมยาสมุนไพรประเภทยาน้ำ ยากึ่งแข็ง และยาของแข็ง การควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
Principles and methods for preparing traditional Thai medicines; weighing, measuring and calculating in Thai pharmaceutics; methods of preparation and use for toxic substances and traditional drug vehicles; selecting and harvesting herbs; herbal extraction; preparation of liquid, semi-solid and solid herbal drugs; qualitative control and restoration of herbal products
ทักษะทางปัญญาที่ต้องพัฒนา |
วิธีการสอน |
วิธีการประเมินผล |
คะแนน |
1. สามารถอธิบายกระบวนการปรุงยาแผนไทยได้ |
1.1 สอนบรรยาย |
1.1 การสอบกลางภาค |
24 |
1.2 การสอบปลายภาค |
28 |
||
1.3 ทดสอบย่อย |
26 |
||
2. สามารถใช้เทคโนโลยี ในการสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ยาและการนำเสนอได้อย่างเหมาะสม |
2.1มอบหมายงานที่ใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอ 2.2ชี้แจงรายละเอียดการนำเสนองาน |
5.1ประเมินจากใช้เทคโนโลยีการนำเสนอบทความผลิตภัณฑ์ |
2 |
3. แสดงออกซึ่งพฤติกรรมซื่อสัตย์ในการปฏิบัติงานระหว่างการเรียนและการสอบ |
3.1ชี้แจงพฤติกรรมความซื่อสัตย์และบทลงโทษ |
3.1ประเมินพฤติกรรมซื่อสัตย์ในการปฏิบัติงานระหว่างการเรียนและการสอบ |
1 |
4. รับผิดชอบต่อตนเอง และต่องานที่ได้รับมอบหมาย |
4.1ชี้แจงการประเมิน และมอบหมายให้มีการทำงานกลุ่ม |
4.1 ประเมินความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย 4.2 ประเมินความรับผิดชอบของเพื่อนในการทำงานกลุ่ม |
11 |
- Teacher: PATCHARAWALAI JAISAMUT
- Teacher: NANTIYA JOYCHARAT
- Teacher: THAWEEPORN KEEREEKOCH
- Teacher: SURASAK LIMSUWAN
- Teacher: KATESARIN MANEENOON
- Teacher: ORATAI NEAMSUVAN
- Teacher: ORAPHAN SAKULKEO
- Teacher: THAWATCHAI SRISUWAN