หลักการและวิธีการปรุงกาแผนวไทก การชั่ง การตวง การคำนวณทางเภสัชกรรมแผนไทย วิธีการเตรียมและการใช้ตัวยาอันตรายและกระสายยา การคัดเลือกและการเก็บสมุนไพร การสกัดตัวยาจากสมุนไพร การเตรียมยาสมุนไพรประเภทยาน้ำ ยากึ่งแข็ง และยาของแข็ง การควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์

Principles and methods for preparing traditional Thai medicines; weighing, measuring and calculating in Thai pharmaceutics; methods of preparation and use for toxic substances and traditional drug vehicles; selecting and harvesting herbs; herbal extraction; preparation of liquid, semi-solid and solid herbal drugs; qualitative control and restoration of herbal products

ทักษะทางปัญญาที่ต้องพัฒนา
Intellectual skills that need to be developed

วิธีการสอน
Teaching Methods

วิธีการประเมินผล
Evaluation

คะแนน

1. สามารถอธิบายกระบวนการปรุงยาแผนไทยได้

1.1 สอนบรรยาย

1.1 การสอบกลางภาค

24

1.2 การสอบปลายภาค

28

1.3 ทดสอบย่อย

26

2. สามารถใช้เทคโนโลยี ในการสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ยาและการนำเสนอได้อย่างเหมาะสม

2.1มอบหมายงานที่ใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอ

2.2ชี้แจงรายละเอียดการนำเสนองาน

5.1ประเมินจากใช้เทคโนโลยีการนำเสนอบทความผลิตภัณฑ์

2

3. แสดงออกซึ่งพฤติกรรมซื่อสัตย์ในการปฏิบัติงานระหว่างการเรียนและการสอบ

3.1ชี้แจงพฤติกรรมความซื่อสัตย์และบทลงโทษ

3.1ประเมินพฤติกรรมซื่อสัตย์ในการปฏิบัติงานระหว่างการเรียนและการสอบ

1

4. รับผิดชอบต่อตนเอง และต่องานที่ได้รับมอบหมาย

4.1ชี้แจงการประเมิน และมอบหมายให้มีการทำงานกลุ่ม

4.1 ประเมินความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย

4.2 ประเมินความรับผิดชอบของเพื่อนในการทำงานกลุ่ม

11