องค์ประกอบและคุณสมบัติทางเคมีของอาหาร เช่น น้ำ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และรงควัตถุ การเปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีขององค์ประกอบเหล่านี้ที่มีความสำคัญต่อการแปรรูปอาหารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ กลไกของปฏิกิริยาสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอาหาร สารปรุงแต่งอาหารและสารปนเปื้อนในอาหาร การเตรียมตัวอย่างและการสุ่มตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ การแปลผลการวิเคราะห์องค์ประกอบพื้นฐานทางเคมีของอาหารและการนำไปใช้งาน

Compositions and chemical properties of food including water, proteins, carbohydrates, lipids, vitamins, minerals, and pigments; chemical and biochemical changes of food compositions that are important to food processing and product qualities; mechanism of major reactions occurring in food; food additive and food contaminant; sampling and sample preparation for analysis; interpretation of analysis results and their application