คำอธิบายรายวิชา

          คุณสมบัติและแหล่งปนเปื้อนของจุลินทรีย์ก่อโรคจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ วิธีการดั้งเดิมและวิธีการรวดเร็วในการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร หลักการและผลกระทบของกระบวนการแปรรูปอาหารต่อจุลินทรีย์ ชนิดของจุลินทรีย์ที่เป็นดัชนีบ่งชี้เพื่อใช้ในการประเมินความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร เครื่องมือในการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาในอุตสาหกรรมอาหาร

            Characteristics and contamination sources of spoilage and pathogenic microorganisms; foodborne diseases; conventional and rapid detection methods for microorganisms in foods; principles and effects of preservation techniques on microorganisms; indicator microorganisms for food safety and quality; monitoring and sampling for detection of microorganisms in foods and food processing plants.

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังระดับรายวิชา (Course Learning Outcomes; CLOs)

1. อธิบายชนิดของจุลินทรีย์ก่อโรคและแหล่งการปนเปื้อนในห่วงโซ่อาหารได้อย่างถูกต้อง

2. อธิบายหลักการและเทคนิคการตรวจนับจำนวนจุลินทรีย์ในอาหารด้วยวิธีการดั้งเดิมและวิธีการแบบรวดเร็วได้อย่างถูกต้อง

3. อธิบายผลของกระบวนการแปรรูปอาหารต่อการเจริญของจุลินทรีย์ รวมถึงชนิดจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้คุณภาพและความปลอดภัยของอาหารได้อย่างถูกต้อง

4. ประยุกต์ใช้เครื่องมือคุณภาพและความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างถูกต้อง 

5. ค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจุลชีววิทยาทางอาหารได้อย่างถูกต้อง

6. สื่อสารและนำเสนอข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง 

7. ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในฐานะผู้นำและผู้ตาม 

8. ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย