คำอธิบายรายวิชา (Course Description)

      ภาคปฏิบัติเกี่ยวกับพื้นฐานทางจุลชีววิทยาทางอาหาร การตรวจวิเคราะห์นับจำนวนจุลินทรีย์ในอาหาร การชี้บ่งเชื้อก่อโรคทางอาหารและการเน่าเสียของอาหาร โดยใช้วิธีการดั้งเดิมและวิธีการรวดเร็วในการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร การแปรผลการตรวจวิเคราะห์ที่เชื่อมโยงกับการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของการผลิตอาหาร ผลของกระบวนการแปรรูปและการถนอมอาหาร รวมถึงเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาทางอาหารและข้อกำหนดกฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง

     Practice on basics in food microbiology; Microbiological testing and enumeration in food; Identification of food pathogens and spoilage microorganisms; Conventional and rapid detection methods for microorganisms in foods; Interpretation of analytical results related to quality control and safety in food production and agricultural products; food processing and preservation technologies on food microbiological criteria and relevant requirements in food regulation.

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังระดับรายวิชา (Course Learning Outcomes; CLOs)

1.  อธิบายขั้นตอนและผังการทำงาน (flowchart) ของบทปฏิบัติการด้วยตัวเองได้อย่างถูกต้อง

2. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างถูกต้อง

3. แปรผลการตรวจวิเคราะห์โดยใช้ microbiological testing กับ microbiological criteria เพื่อนำไปสู่การควบคุม เฝ้าระวังความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาได้อย่างถูกต้อง 

4. ค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจุลชีววิทยาทางอาหารได้อย่างถูกต้อง

5. สื่อสารและนำเสนอข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง 

6. ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในฐานะผู้นำและผู้ตาม 

7. ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย