คำอธิบายรายวิชา (Course Description)
ภาคปฏิบัติเกี่ยวกับพื้นฐานทางจุลชีววิทยาทางอาหาร การตรวจวิเคราะห์นับจำนวนจุลินทรีย์ในอาหาร การชี้บ่งเชื้อก่อโรคทางอาหารและการเน่าเสียของอาหาร โดยใช้วิธีการดั้งเดิมและวิธีการรวดเร็วในการวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหาร การแปรผลการตรวจวิเคราะห์ที่เชื่อมโยงกับการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของการผลิตอาหาร ผลของกระบวนการแปรรูปและการถนอมอาหาร รวมถึงเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาทางอาหารและข้อกำหนดกฎหมายอาหารที่เกี่ยวข้อง
Practice on basics in food microbiology; Microbiological testing and enumeration in food; Identification of food pathogens and spoilage microorganisms; Conventional and rapid detection methods for microorganisms in foods; Interpretation of analytical results related to quality control and safety in food production and agricultural products; food processing and preservation technologies on food microbiological criteria and relevant requirements in food regulation.
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังระดับรายวิชา (Course Learning Outcomes; CLOs)
1. อธิบายขั้นตอนและผังการทำงาน (flowchart) ของบทปฏิบัติการด้วยตัวเองได้อย่างถูกต้อง
2. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างถูกต้อง
3. แปรผลการตรวจวิเคราะห์โดยใช้ microbiological testing กับ microbiological criteria เพื่อนำไปสู่การควบคุม เฝ้าระวังความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาได้อย่างถูกต้อง
4. ค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจุลชีววิทยาทางอาหารได้อย่างถูกต้อง
5. สื่อสารและนำเสนอข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง
6. ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในฐานะผู้นำและผู้ตาม
7. ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
- Teacher: POCHANART KANJAN
- Teacher: AEM NUYLERT