คำอธิบายรายวิชา
แผนสุขาภิบาลในอุตสาหกรรมอาหาร การออกแบบเครื่องมือและสถานที่ในการผลิตอาหารที่ถูกสุขลักษณะ สุขลักษณะของพนักงาน สุขลักษณะของสถานที่เก็บรักษาอาหารและพาหะที่ใช้ขนส่งอาหาร การควบคุมสัตว์ที่เป็นพาหนะนำโรค การควบคุมวัตถุอันตราย สารทำความสะอาดและสารฆ่าเชื้อ การควบคุมคุณภาพน้ำ การบำบัดน้ำเสีย การจัดการของเสีย การจัดการสิ่งแวดล้อมภายในและบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
Sanitary program in food processing; sanitary facility and construction design for food processing; employee good manufacturing practices; sanitary practices for storage and transport of foods; pest control; chemical and physical hazard controls; cleaning compounds and sanitizers; water quality control; waste water treatment; waste handling; environmental management inside and around food processing plants
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังระดับรายวิชา (Course Learning Outcomes; CLOs)
1. อธิบายหลักการและความสำคัญในการสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างถูกต้อง
2. เข้าใจหลักการสุขลักษณะและความปลอดภัยในอุตสาหกรรมอาหารรวมถึงแนวทางการป้องกันหรือกำจัดสัตว์พาหะได้อย่างถูกต้อง
3. เข้าใจหลักการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อบริเวณที่สัมผัสอาหารในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างถูกต้อง
4. อธิบายหลักการจัดการระบบน้ำดีและน้ำทิ้งในโรงงานตามมาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมได้อย่างถูกต้อง
5. ประยุกต์ใช้แนวคิดในการทำสุขาภิบาลของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างถูกต้อง
6. ค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสุขาภิบาลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างถูกต้อง
7. สื่อสารและนำเสนอข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง
8. ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในฐานะผู้นำและผู้ตาม
9. ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
- Teacher: PIYARAT BOONSAWANG
- Teacher: BHUDSAWAN HIRANVARACHAT
- Teacher: POCHANART KANJAN
- Teacher: PUNNANEE SUMPAVAPOL
- Teacher: USCHARA THUMARAT