คำอธิบายรายวิชา

ความสำคัญของการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร อันตรายในอาหาร การวิเคราะห์ความเสี่ยง หลักเกณฑ์การผลิตที่ดีในกระบวนการผลิตอาหาร ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม ระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง การทวนสอบและการตรวจประเมินระบบการจัดการความปลอดภัยอาหาร

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังระดับรายวิชา

1.1) อธิบายความสำคัญของการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร อันตรายในอาหาร และการวิเคราะห์ความเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง

1.2) อธิบายหลักเกณฑ์การผลิตที่ดีในกระบวนการผลิตอาหาร รวมถึงหลักการจัดทำระบบ GMP และการประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP ได้อย่างถูกต้อง

1.3) วิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม (HACCP) รวมถึงหลักการในการทำระบบ HACCP และการประเมินตามข้อกำหนดของระบบ HACCP ได้อย่างถูกต้อง

1.4) อธิบายหลักการทวนสอบและการตรวจประเมินระบบการจัดการความปลอดภัยอาหารได้อย่างถูกต้อง

1.5) อธิบายระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้

4.1) ค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการความปลอดภัยของอาหารได้อย่างถูกต้อง

5.1) สื่อสารและนำเสนอข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง 

6.1) ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในฐานะผู้นำและผู้ตาม 

7.1) ตรงต่อเวลา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย