บทบาทและความสำคัญของการเลี้ยงโคเนื้อและโคนม พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ กายวิภาคและสรีรวิทยา ระบบสืบพันธุ์และการผสมเทียม อาหารและการให้อาหาร พฤติกรรมของโคเนื้อและโคนม โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อและโคนม การเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มโคเนื้อและโคนม ดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพการผลิตโคเนื้อและโคนม การวางแผนผลิต วิเคราะห์ผลผลิต และต้นทุนการผลิต การจัดการภายในฟาร์มด้วยระบบฐานข้อมูล และการจัดการภายในฟาร์มด้วยระบบฐานข้อมูล โปรแกรมสําเร็จรูปบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาสำหรับบันทึกข้อมูล การวางแผนการผลิตและแนวโน้มการผลิตในอนาคต การวางแผนการผลิตภายใต้โมเดลเศรษฐกิจใหม่ โรคและการสุขาภิบาล ของเสียและการจัดการของเสียในฟาร์ม เนื้อโคและผลิตภัณฑ์จากเนื้อโค นมโคและผลิตภัณฑ์นมโค เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การตลาดโคเนื้อและโคนม การเตรียมโครงการธุรกิจการผลิตโคเนื้อและโคนม และการฝึกปฏิบัติงานฟาร์มโคเนื้อและโคนม (การจัดการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงานในรูปแบบการเรียนสลับกับการทำงาน)

Role and the importance of beef and dairy cattle production, breeds and breeding, anatomy and physiology, reproductive system and artificial insemination, feed and feeding, behavior of beef and dairy cattle, beef and dairy cattle housing and equipment, good agriculture practices for beef and dairy cattle farm, production performance parameters of beef and dairy cattle production, production planning, products analysis and production cost, farm management using database system, package application software on computer and mobile for data recording, production planning and future production trends, production planning under BCG model, disease and sanitation, waste and waste management, beef and beef products, milk and milk products, products processing technology, products value added, standard and laws, beef and dairy cattle marketing, business plan for beef and dairy cattle  business and farm practice (WIL: sandwich program)