ภาคปฏิบัติการเกี่ยวกับพื้นฐานทางสุขาภิบาลและสุขลักษณะของการผลิตอาหาร เทคนิคการสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อการตรวจวิเคราะห์นับจำนวนจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้และประเมินระดับของสุขลักษณะและแหล่งปนเปื้อนของพื้นผิวสัมผัสอาหารของอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ สิ่งอำนวยความสะดวก สุขลักษณะส่วนบุคคล สัตว์พาหะและสิ่งแวดล้อมการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาหาร ตลอดจนการตรวจประเมินประสิทธิภาพ การทำความสะอาด การแปลผลและการตรวจวิเคราะห์ที่เชื่อมโยงตามเกณฑ์และข้อกำหนดกฎหมายอาหาร